Chọn mua và cách sử dụng ổ khóa cửa nhà vệ sinh phù hợp

Nhiều người khá chủ quan khi mua ổ khóa cửa nhà vệ sinh về lắp đặt mà không tìm hiểu kỹ cách sử dụng, dẫn đến những lúc khẩn cấp thì lúng túng không biết phải làm thế nào. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về ưu điểm cũng như cách sử dụng loại ổ khóa hữu ích này nhé

Cách sử dụng ổ khóa phòng vệ sinh không cần dùng chìa

Nhà vệ sinh là nơi giải quyết nhu cầu riêng tư thường xuyên, chính vì vậy ổ khóa cửa nhà vệ sinh cũng phải được thiết kế đặc biệt, tốt nhất là không cần dùng chìa thì sẽ tạo sự tiện lợi cho người sử dụng. Hơn nữa còn phải đề phòng người ngồi trong toalet gặp sự cố, ví dụ như người dùng rất dễ bị ngộp thở vì hơi nước tỏa ra từ vòi nước nóng hay bị té ngã do sàn nhà trơn do nước ướt nhẹp. Theo phía bên ngoài ổ khóa, ở tay gạt hoặc tay nắm chỉ có khe dẹp nằm ngang. Khi sự cố xảy ra ( gõ cửa không thấy trả lời ) thì người ở bên ngoài chỉ việc tìm những vật dẹt như mũi dao, tua vít hay cạnh của cây chìa khóa cho vào khe hẹp đó mở ra là ổ khóa sẽ mở ra ( do chỉ có người ngồi bên trong mới có thể chốt khóa lại ). Và sau đó bạn có thể vào bế người bị nạn đi cấp cứu.

Chọn mua và cách sử dụng ổ khóa cửa nhà vệ sinh phù hợp 15

Những ưu điểm khi sử dụng ổ khóa cửa nhà vệ sinh không cần dùng chìa

Môi trường nhà vệ sinh thường rất ẩm ướt, chính vì thế nếu như dùng các loại khóa thông thường sẽ rất dễ bị hao mòn. Tuy nhiên đối với 1 số loại khóa không cần dùng chìa ( hay còn gọi là cylinder ) thì khóa cực kỳ bền, hiếm khi bị hỏng hóc hay bị hao mòn.

Ổ khóa cửa nhà vệ sinh không có chìa cực kỳ tiện lợi, khi có người bên trong thì mới đóng và khóa lại được, còn nếu như chỉ đóng ở bên ngoài thì cửa sẽ tự động bung ra.

Người dùng cũng không mất công phải mang theo chìa khóa bên mình, như vậy cực kỳ tiện lợi.

Nếu như có sự cố hay cần thoát ra ngoài cũng rất nhanh, chỉ việc vặn cửa ra là xong chứ không cần mất công loay hoay cắm chìa. Nhiều khi loay hoay cắm chìa thì chìa lại gãy.

Chọn mua và cách sử dụng ổ khóa cửa nhà vệ sinh phù hợp 16

Nên mua ổ khóa cửa nhà vệ sinh loại nào là tốt nhất ?

Ổ khóa và cánh cửa thường xuyên tiếp xúc với hơi nước nên nếu như không vệ sinh thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng kẹt cò khóa ( hay còn gọi là chốt cửa ) do rỉ sét. Cửa nhà vệ sinh hiện nay sử dụng nhiều loại khóa nắm tay tròn, và những loại cửa thích hợp nhất để lắp là cửa nhôm kính, cửa nhựa hoặc cửa gỗ ( là những loại cửa nhẹ ). Để tránh cửa bị rỉ sét thì bạn nên sử dụng loại dầu chống rỉ sét X5, RP7 cứ nửa năm 1 lần để giúp cho ổ khóa cửa nhà vệ sinh và cò khóa hạn chế hỏng hóc, tăng thời gian sử dụng dài lâu.

Dưới đây là sản phẩm khóa cửa tay nắm không cần chìa khóa, an toàn, tiện lợi, phù hợp với lắp đặt trong nhà vệ sinh

Dấu hiệu và cách thay khóa cửa nhà vệ sinh

Khóa cửa nhà vệ sinh là loại khóa cửa thường xuyên sử dụng, hơn nữa ở trong môi trường có nhiều hơi nước nên rất dễ bị rỉ sét, nhanh hỏng hóc sau 1 thời gian sử dụng. Các triệu chứng sẽ thường là: không bấm được chốt khóa, ổ khóa bị kẹt, không nẩy chốt khiến việc đóng mở cửa gặp nhiều bất tiện. Với nhiều người đặc biệt là các bà mẹ bỉm sữa hay chị em phụ nữ nói chung sẽ gặp nhiều lúng túng khi vắng cánh mày râu bên cạnh phụ giúp việc tháo mở cửa. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về các triệu chứng hỏng hóc của khóa cửa phòng vệ sinh cũng như cách tháo mở nhé

Chọn mua và cách sử dụng ổ khóa cửa nhà vệ sinh phù hợp 24

1. Dấu hiệu cho thấy ổ khóa cửa phòng vệ sinh bị hỏng:

Nhà vệ sinh là khu vực có nhiều bụi bẩn cũng như có độ ẩm cao nên chuyện ổ khóa bị hỏng cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên nếu như bạn phát hiện ra những triệu chứng của ổ khóa cửa phòng vệ sinh nhà mình đang mắc bệnh thì có thể sửa sớm, từ đó tránh những phiền toái không đáng có.

Bạn cắm chìa vào được nhưng không thể mở được khóa, hoặc là cắm chìa vào mà chìa không nhận

Do để lâu ngày sử dụng nên ổ khóa bị rỉ sét.

Đóng chốt khóa vào rồi nhưng không thể mở ra được, hoặc chốt bị kẹt cứng dẫn đến không thể đóng cửa được.

Do nhà vệ sinh thường xuyên ẩm ướt, có độ ẩm cao nên tay nắm bị ẩm mốc dẫn đến ăn mòn, làm cho cửa bị kẹt không mở được.

Nếu như phát hiện ra các dấu hiệu trên thì bạn hãy liên hệ với thợ sửa khóa để khắc phục sớm nhất có thể.

Chọn mua và cách sử dụng ổ khóa cửa nhà vệ sinh phù hợp 25

2. Hướng dẫn cách thay khóa cửa phòng vệ sinh bị hỏng:

Bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

 • Dụng cụ nhọn để mở khóa
 • 1 bộ khóa ( ngõng khóa, bộ tay nắm )
 • Búa
 • Ốc vít
 • Tuốc nơ vít

Cách tháo khóa cửa phòng vệ sinh như sau:

Chọn mua và cách sử dụng ổ khóa cửa nhà vệ sinh phù hợp 26

Bước 1: Tháo ổ khóa cũ ra

 • Đầu tiên bạn lấy dụng cụ nhọn ấn mạnh vào lỗ chốt, đầu tay còn lại day vào để khóa bật ra.
 • Cầm tay khóa bấm cho chốt ra ngoài rồi vặn lớp ốp
 • Tiếp theo bạn lấy tuốc nơ vít vặn các con ốc ở tấm đỡ ra. Tháo ốc xong thì 1 tay đỡ phía dưới rồi dí nhẹ để tháo cụm khóa ra khỏi cửa.
 • Tháo được tay khóa ra rồi thì bạn vặn tháo ốc ở ngõng khóa ra.
 • Bạn cho tay vào trong lỗ cửa ấn đẩy ngõng khóa ra, hoặc có thể dùng vật nhọn dài đút vào ngõng khóa rồi dùng búa đập cho ngõng khóa đi ra.

Chọn mua và cách sử dụng ổ khóa cửa nhà vệ sinh phù hợp 27

Bước 2: Lắp ổ khóa cửa phòng vệ sinh mới vào

 • Cho ngõng khóa vào cửa rồi vặn vít chặt lại
 • Tiếp theo cho thân khóa vào đấu cửa
 • Cho tấm đỡ vào để giữ cụm khóa, rồi vặn ốc lại
 • Tiếp theo cho ốp tay nắm 2 bên vào và cả tay nắm đầu chìa đầu chốt vào, nếu thấy chuẩn rồi thì ấn vào là được.

Các loại khóa cửa nhà vệ sinh

Trên thị trường hiện nay có 3 loại khóa cửa tay gạt: khóa cửa tay gạt, khóa đại sảnh và khóa tròn và nhiều mẫu mã khác nhau, chính vì thế mà những người chưa am hiểu nhiều về loại khóa cửa gỗ tay gạt này sẽ lúng túng không biết nên chọn loại nào. Mỗi loại lại có cấu trúc và phù hợp với 1 loại cửa riêng, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé:

1. Khóa cửa nhà vệ sinh dạng tròn:

Khóa tròn: Ở nước ta hiện nay thì loại khóa cửa nhà này được lắp đặt nhiều nhất cho 2 loại cửa là cửa nhà vệ sinh và cửa phòng bình thường. Ngoài ra thì nó còn được lắp cho nhiều phòng khác như nhà kho, phòng ngủ, cửa thông phòng…

Khóa cửa nhà dạng tròn này được làm từ các loại vật liệu như hợp kim, inox, gỗ hay đồng. Cấu tạo bao gồm 3 bộ phận chính là thân khóa, tay nắm và trục khóa. Các loại cửa nhôm, cửa gỗ, cửa sắt đều có thể sử dụng tốt khóa cửa nhà dạng tay tròn.

Thường thì khóa cửa nhà vệ sinh sẽ là dạng nắm tròn không có chìa, ở ngoài sẽ có rãnh để nhét đầu dẹt vào để mở trong trường hợp người ngồi bên trong gặp sự cố khẩn cấp, còn bên trong thì chỉ cần bấm nút là khóa được

Khóa cửa nhà vệ sinh kiểu tay nắm tròn cơ bản:

Khóa cửa nhà kiểu tay nắm này bên ngoài có khe thoát hiểm ( sử dụng khi người ngồi bên trong nhà vệ sinh gặp nạn ).

Trước khi đóng cửa người dùng mà muốn bấm chốt thì khi người dùng kéo cửa thì chốt sẽ tự động bật ra. Còn nếu như muốn khóa cửa nhà thì chỉ cần đóng cửa lại xong bấm chốt lại là xong. Kiểu khóa này không cần dùng đến chìa, vô cùng tiện lợi.

Khóa tay nắm tròn kiểu cơ bản dành cho phòng bình thường trong nhà:

Khóa cửa nhà này cực dễ sử dụng, người ở bên trong phòng chỉ việc xoay nhẹ nắm cửa là mở được, còn ở ngoài thì cần phải có thêm chìa khóa. Khóa này có cò có tác dụng chống nạy cửa ( đề phòng kẻ gian đột nhập vào nhà ).

Chọn mua và cách sử dụng ổ khóa cửa nhà vệ sinh phù hợp 28

2. Khóa cửa nhà dạng tay gạt dùng cho nhà vệ sinh

Cách sử dụng gần giống tay tròn, tuy nhiên thì lúc mở cửa thì chỉ cần kéo cần gạt xuống chứ không cần thiết phải xoay nắm tròn.

Thông thường đối với khóa cửa nhà dạng tròn thì cò khóa sẽ là cò 60 mm, nhưng bạn có thể thay đổi loại cò dài hơn.

Ngoài ra thì còn có nhiều kiểu khóa cửa nhà khác ví dụ như loại khóa 2 đầu chìa chuyên dụng để chống trộm, loại bịt kín tay nắm dành cho cửa ban công, loại có tay nắm cho cả 2 đầu dùng để thông phòng, loại khóa cửa nhà có chức năng tự khóa chuyên dùng cho kho bãi.

Trên đây là những thông tin về sản phẩm ổ khóa cửa nhà vệ sinh, giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm khóa cửa cho phù hợp đồng thời biết cách lắp đặt cũng như những chú ý khi sử dụng ổ khóa. Hy vọng bài viết từ Khóa cửa Thành Đạt đem lại thông tin bổ ích cho các bạn!

Đánh giá bài viết giúp chúng tôi!
[Total: 1 Average: 1]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.