Khóa cửa ô tô – Cấu tạo, chức năng và hệ thống điều khiển khóa cửa ô tô

Bộ khóa cửa ô tô là vật không thể thiếu trong việc đống mở cửa xe hàng ngày, tuy nhiên ít ai biết chi tiết về nó. Khi mua ô tô thì bạn nên hiểu rõ cấu tạo khóa cửa ô tô để có thể vận hành đúng nhất, tránh các lỗi hỏng không đáng có. Mời bạn xem bài viết dưới đây để hiểu cụ thể về cầu tạo, cách thức hoạt động, chức nắng và cách sử dụng khóa cửa ô tô an toàn nhé!

Giới thiệu cấu tạo khóa cửa ô tô

Hệ thống điều khiển khóa cửa từ xa:

Rơle tổ hợp:

Bộ phận này sẽ nhận tín hiệu đầu vào từ các công tắc và theo tín hiệu điều khiển cửa xe sẽ phát ra tín hiệu đóng / mở.

Bộ điều khiển từ xa:

Hiện nay có 2 loại điều khiển từ xa: Loại đi kèm với chìa khóa và loại gắn trực tiếp vào chìa khóa. Khi ấn nút công tắc thì sóng radio sẽ truyền tín hiệu đến để điều khiển cửa xe. Các loại điều khiển này hoạt động nhờ có pin Lithium. Các dải tần số radio ( tín hiệu ) của các nước không giống nhau, ở thế hệ hiện nay rơi vào khoảng 300 – 500 MHZ, còn các loại cũ thì sẽ là 30 – 70 MHZ. Đây là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo khóa cửa ô tô.

Công tắc cảnh báo mở khóa bằng chìa:

Bộ phận này sẽ kiểm tra xem chìa khóa có đang cắm trong ổ điện hay không.

Bộ nhận tín hiệu cửa xe

Sau khi nhận tín hiệu từ bộ điều khiển từ xa thì bộ phận này sẽ truyền tín hiệu đến rơ le tổ hợp, rồi phát ra tín hiệu đóng mở như đã nói ở trên.

Ngoài ra còn có 3 bộ phận khác là:

Công tắc cửa, khóa điện và cụm khóa cửa ( là nơi đặt mô tơ điều khiển khóa cửa ).  Đây cũng là bộ phận khá quan trọng trong cấu tạo khóa cửa ô tô

Cách thức hoạt động của các bộ phận khóa cửa ô tô:

Bên trong chốt khóa thì động cơ điện sẽ làm dịch chuyển các chốt khóa nhờ các bánh răng quay tròn. Lúc này những bánh răng lớn và nhỏ sẽ kết nối lại với nhau nhờ ly hợp, giúp cho động cơ điện tác động đến chốt cửa. Còn khi nâng chốt cửa lên thì động cơ điện sẽ làm cho bánh răng nhựa không quay được do ly hợp giữ chặt, tuy nhiên thì các bánh răng khác vẫn quay đều.

Thi thoảng nếu xảy ra sự cố hy hữu là bạn để quên chìa khóa trong xe xong đóng chặt cửa lại ( hay xảy ra đối với phụ nữ ). Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng thanh kim loại có móc để chạm vào điểm kết nối của cơ cấu khóa điện hoặc tay mở cửa để tạo ra chuyển động tác động lên chốt khóa thì cửa thì sẽ tự khắc mở.

Chức năng của các bộ phận khóa cửa ô tô:

Khóa tự động:

Sau nửa phút nếu như không có cửa xe nào được mở ra thì chúng sẽ tự động khóa lại.

Mở / đóng cửa sổ điện:

Trừ 1 số dòng xe không có chức năng này ngoài ra gần như tất cả đều có. Nếu như không có chìa trong ổ khóa điện thì bạn hãy ấn vào công tắc mở khóa / khóa trong 3 -5 giây thì các cửa kính trên xe sẽ tự động mở hoặc đóng. Nếu bạn cứ giữ nguyên nút bấm thì cửa vẫn được đóng / mở, hoạt động chỉ kết thúc khi nhả tay ra.

Bật đèn trong xe:

Khi dùng công tắc của bộ điều khiển từ xa để mở khóa cửa thì các đèn trong xe sẽ được bật trong 15s.

Chức năng điều khiển khóa cửa ô tô

Tùy theo kiểu nội thất, kiểu xe hay thị trường khác nhau mà chức năng điều khiển  khóa cửa ô tô cũng khác nhau, chúng tôi xin tổng hợp lại qua bài viết dưới đây:

1. Báo động:

Để kích hoạt báo động chống trộm ( sẽ bật đèn hậu, đèn pha, đèn cảnh báo nhấp nháy liên tục thêm cả tiếng còi hú nữa ) thì bạn phải bấm và giữ công tắc bộ điều khiển khóa cửa ô tô trong khoảng 5 giây ( 1 số loại xe sẽ nhanh hơn khoảng 2s ).

2. Chức năng đóng / mở cửa:

Để thực hiện thao tác mở hay khóa các cửa xe thì bạn phải ấn nút UNLOCK hoặc LOCK trên hệ thống điều khiển khóa cửa ô tô từ xa.

3. Đăng ký mã nhận dạng:

Cụ thể 4 mã nhận dạng sẽ được ghi và lưu lại vào EEPROM ở trong bộ điều khiển. Trong trường hợp bạn làm mất bộ điều khiển khóa cửa ô tô từ xa này thì hãy xóa các mã nhận dạng đi là chức năng khóa trên bộ điều khiển sẽ không còn dùng được. Ngược lại bạn hãy kiểm tra số mã đăng ký để ghi lại mã nhận dạng.

4. Mở khóa 2 bước:

Bạn hãy giữ nút UNLOCK trong 3 giây ( giữ 2 lần ) thì sẽ mở cửa lái xe đầu tiên rồi mới mở các cửa còn lại.

5. Bảo vệ:

Sau khi nhận tín hiệu từ bộ điều khiển khóa cửa ô tô từ xa thì mã xoay sẽ được lưu trữ trên bộ nhận tín hiệu, đồng thời sau khi nhận sóng radio xong thì mã này với mã cửa xe sẽ được đối chiếu với nhau, khớp thì mới đóng / mở cửa, nhờ đó mà việc bảo vệ xe sẽ được tốt hơn. Mã xoay được truyền từ bộ điều khiển từ xa và như là 1 phần của sóng radio vậy, nó có thể thay đổi theo công thức cố định. Để ngăn không cho kẻ xấu phá cửa kính để mở khóa xe ở bên trong thì cửa này sẽ được khóa thông qua bộ điều khiển từ xa để xao bỏ chức năng mở cửa xe bằng tay đồng thời thiết lập chức năng bảo vệ ( gồm cả khóa tự động ).

6. Phản hồi:

Khi thao tác đóng hay mở khóa đã xong thì đèn cảnh báo sẽ nhấp nháy 2 lần đối với mở khóa và 1 lần đối với khóa lại

7. Cảnh báo chưa đóng kín cửa xe:

Nếu như bạn ra khỏi xe mà không đóng kín thì sẽ có tiếng còi báo hú lên trong 10s khi bấm vào công tắc khóa.

8. Kiểm tra lại hoạt động:

Bạn có thể kiểm tra hệ thống điều khiển khóa cửa ô tô từ xa có đang hoạt động hay không bằng cách ấn vào công tắc để khóa / mở khoang hành lý hoặc cửa xe, lúc này đèn báo sẽ phát sáng. Ngược lại đèn sẽ không sáng nếu như hệ thống này gặp sự cố hoặc hết pin.

9. Tính năng lặp lại:

Nếu có cửa nào đó được khóa mà không phải do bộ điều khiển khóa cửa ô tô từ xa thì sau 1 giây rơ le tổ hợp sẽ phát ra tín hiệu khóa.

10. Mở cửa khoang hành lý:

Để mở khoang hành lý thì bạn phải ấn và giữ công tắc mở cửa trong 1s.

 

Chức năng của hệ thống khóa cửa xe ô tô: 

Chức năng mở khóa 2 bước:

Để thực hiện thao tác này thì Tranrito Tr3 được đặt trong rơle tổ hợp sẽ điều khiển rơ le mở khóa (  D ) và 1 rơle mở khóa được thiết kế dành riêng cho cửa người lái.

Rơ le tổ hợp sẽ bật các rơ le mở khóa ( P ) và ( D ) của cả cửa khách lẫn cửa tài xế và bật cả 2 Tranrito Tr2 và Tr3 khi bạn ấn liên tục 2 phát vào công tắc mở khóa ( thao tác ấn 2 lần này phải thực hiện trong 3s ), đồng thời mô tơ khóa sẽ được quay về phía khóa.

Truyền tín hiệu và đánh giá:

 Có 2 loại mã cụ thể như sau: mã chức năng có 4 số để hoạt động. Còn mã nhận biết sẽ có mã ID và mã xoay thay đổi được nhờ công tắc hoạt động, nó có tổng cộng 60 số.

Khi tất cả các cửa đều đóng lại và không có chìa khóa nào hoạt động, cộng với việc công tắc đóng mở cửa được kích hoạt thì mã chức năng và mã nhận biết sẽ được truyền tới bộ nhận tín hiệu điều khiển cửa xe. Lúc này các tín hiệu đó sẽ được CPU tiếp nhận và kiểm tra xem mã nhận biết có đúng không, đúng thì nó sẽ phát tín hiệu tới rơle tổ hợp.

Lúc này rơ le mở hay đóng khóa sẽ được khởi động do rơ le tổ hợp bật Tranrito Tr1/Tr2. Đồng thời mô tơ điều khiển khóa cửa cũng sẽ bật theo hướng đóng / mở khóa. Một vài trường hợp đặc biệt thì công tắc khóa cửa sẽ ở cửa xe hướng đằng sau ( hướng hành khách ).

Trường hợp khác thì rơ le tổ hợp sẽ chỉ mở khóa rơ le cửa xe của người lái ( D ) và bật mỗi Tranrito Tr3 mà không có Tr2 khi bạn ấn vào nút mở khóa của điều khiển từ xa. Đồng thời lúc này mô tơ cũng sẽ điều chỉnh khóa cửa cửa xe người lái về hướng của nó.

Những phương pháp mở bộ khóa ô tô phổ biến:

Đối với những xe có khóa cửa điện thì việc đóng hay mở cửa sẽ do khối điều khiển trung tâm và hệ thống quyết định việc đóng mở cửa. Lúc này các công tắc đóng mở sẽ gửi tín hiệu đến để ra lệnh việc đóng hay mở cửa. Hệ thống điều khiển trung tâm ở đây là máy tính có trách nhiệm xử lý mọi chi tiết từ lớn đến nhỏ trong xe ví dụ như âm thanh thông báo, bật, tắt đèn…Nó sẽ tự tìm đến tần số radio, nếu như mã số chính xác thì nó sẽ tự động mở cửa xe. Nó cũng có nhiệm vụ kiểm tra các tín hiệu đóng, mở, kiểm tra các công tắc bên trong xe nếu như cửa điện bị khóa. Nếu như nhận được tín hiệu thì nó sẽ cấp điện để việc đóng mở xe dễ dàng. Chỉ cần mã số được cấp là đúng thì nó sẽ tự động mở cửa. Thực tế hiện nay có những cách mở bộ khóa cửa ô tô như sau:

-Sử dụng núm ở trên, phía bên trong cửa xe

-Dùng chìa khóa xe

-Sử dụng bảng điều khiển

-Ấn nút mở ( unlock ) trong xe

-Dùng bảng điều khiển từ xa

-Dùng khóa mã số ở ngoài xeư

Bên trong cơ cấu của hệ thống khóa cửa xe ô tô

Hệ thống này khá đơn giản. Một mô tơ điện loại nhỏ làm quay một loạt các bánh răng trụ để giảm bớt tốc độ. Bánh răng cuối cùng dẫn động một thanh răng kết nối với thanh giằng cứng. Thanh răng chuyển đổi chuyển động quay của động cơ điện thành chuyển động thẳng để di chuyển chốt khoá.

Một điều thú vị khác về cơ cấu này là động cơ điện có thể quay các bánh răng và làm dịch chuyển chốt khoá. Nhưng, nếu bạn nhấc chốt cửa lên thì động cơ điện không thể quay được nữa. Điều này được thực hiện bởi một ly hợp tự động kiểu ly tâm kết nối các bánh răng với động cơ điện.
Khi động cơ điện quay các bánh răng, ly hợp sẽ kết nối chiếc bánh răng kim loại nhỏ với chiếc bánh răng nhựa lớn hơn, cho phép động cơ điện liên kết với chốt cửa. Nếu bạn nhấc chiếc chốt lên, tất cả các bánh răng vẫn quay, chỉ trừ chiếc chiếc bánh răng nhựa do ly hợp giữ chặt lấy nó.

Đôi khi bạn vô tình quên chìa khóa trong xe và khóa cửa sập lại, bạn cần biết một công cụ để mở khoá rất hữu hiệu, đó là một dải kim loại mỏng có moóc phẳng (có thể sử dụng chính chiếc moóc áo nhỏ bằng nhôm). Một chuyển động theo chiều dọc từ bất cứ tay mở cửa hoặc cơ cấu khoá điện tác động đến chốt khoá là tất cả những gì cần thiết để mở và đóng khoá. Việc mở khoá sẽ kết thúc khi dải kim loại chạm vào điểm mà tay mở cửa hoặc cơ cấu khoá điện kết nối vào. Đó là tất cả những gì là mấu chốt của hệ thống khoá cửa xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.