Cách sửa Khóa cửa bị kẹt đơn giản

Khóa cửa là vật bảo vệ cho ngôi nhà của bạn tránh khỏi kẻ gian rình mò, có ý định trộm cắp trong căn nhà bạn. Trải qua thời gian dài nắng mưa hay thời tiết khắc nghiệt khóa cửa bị kẹt, lỗi hỏng hóc nhiều thứ. Khi đó nếu như bạn tự sửa được những lỗi này thì sẽ tiết kiệm đi rất nhiều chi phí cũng như thời gian. Mời bạn xem thêm bài viết dưới đây để hiểu về nguyên nhân hỏng cửa cũng như cách sửa khóa cửa nhé :

Khóa cửa bị kẹt sẽ có hiện tượng như thế nào ?

 • Bấm nút khóa cửa nhưng ở ngoài vẫn có thể mở được, hoặc là không thể bấm được khóa cửa do khóa cửa bị kẹt
 • Không xoay được chìa, không thể xỏ chìa vào được hay cắm chìa nào vào cũng được.
 • Tay nắm cứng không xoay được phải cắm chìa thì mới xoay mở được cửa, đóng cửa phải kéo mạnh mới được, hay cắm chìa vào cũng như không.
 • Tay nắm cửa bị sứt mẻ, nghe có tiếng bị rít, không về lại được vị trí cũ do khóa cửa bị kẹt.
 • Cò chốt khóa vào hết, chốt khóa không về vị trí cũ, cổ xoay không hoạt động, chốt không chạy hết, chốt nặng, có tiếng rít.
 • Tay cửa đàn hồi yếu, nút bấm vào rồi không nhả ra, khóa cửa bị kẹt, hỏng toàn bộ.

Xem thêm: chọn mua khóa cửa tay nắm tròn giá rẻ

Ổ khóa cửa bị kẹt thì phải làm thế nào ?

Hiện tượng ổ khóa cửa bị kẹt là điều thường xuyên xảy ra ở nhiều loại khóa cửa hiện nay, ví dụ như là khóa cửa tay gạt hoặc khóa cửa nắm đấm khiến cho hoạt động sinh hoạt hàng ngày gặp nhiều trở ngại. Khóa cửa Thành Đạt xin chia sẻ với bạn một vài mẹo xử lý khóa cửa khi có sự cố như sau:

1. Sử dụng dầu ăn đối với trường hợp bị lệch bi :

Đây là nguyên liệu tốt nhất vì nó luôn có sẵn trong gia đình bạn, tuy nhiên bắt buộc phải là dầu ăn chứ bạn không được sử dụng mỡ động vật đâu đấy nhé vì như vậy ổ khóa sẽ càng nhanh hỏng. Cách làm cũng rất đơn giản: Với các loại khóa gạt tay, nắm đấm thì bạn chỉ việc bôi trơn rồi rút ra rút vào chìa khóa vài lần là ổn, còn đối với các loại khóa khác thì nhỏ vài giọt dầu ăn vào trong ổ khóa rồi phải lắc qua lắc lại thêm nữa rồi cho chìa vào mới ổn.

2. Mở rộng khe cắm:

Nếu như hiện tượng rỉ sét dẫn đến ổ khóa cửa bị kẹt vẫn khó chữa thì bạn nên xem lại các chốt để bản lề mở rộng và bắt lại khe, dùng dao nhọn hay đầu tua vít cạo các kim loại xung quanh vành sẽ giúp cho chìa dễ chui vào khe hơn.

Xem thêm: khóa cửa gỗ cao cấp

3. Lỗi kẹt bi dẫn đến chìa nào cũng mở được: 

 • Bi bị kẹt, xổ, cong ti tuyền, liệt lò xo, dầu nhớt để bụi dẫn đến lỗi chìa nào cũng mở được, không đảm bảo an toàn cho ngôi nhà. Để khắc phục thì cần nắm lại ti truyền lực, làm lại lò xo, vệ sinh lại ổ bi.
 • Ổ khóa cửa bị kẹt, phải dùng chìa mới mở được do tay nắm bị cứng bị cài chốt định vị thì cần sửa lại chốt định vị là được
 • Ruột chìa bị cấn ti, lỗ ruột chìa bị móp, máng trượt cũng móp làm cho khóa cửa bị kẹt, tay nắm xoay không về lại vị trí cũ, phát ra những tiếng kêu rít thì cần sửa bằng cách sửa lại các lỗ máng trượt, cắm ti vào xi lanh.
 • Lò xo bị lật, móp máng dẫn đến ổ khóa cửa bị kẹt thì cần thay cò mới hoặc ép lại máng lò xo.
 • Chân cò bị cong, lưỡi cò bị móp làm cho chốt không trở về vị trí cũ thì cần vệ sinh lại PU, thay cò mới hoặc sửa lại hẳn cửa.
 • Chìa cong hay nhầm chìa, hay ruột chìa nở ra làm ổ khóa cửa bị kẹt thì nên vệ sinh lại PU cũng như thay chìa mới, thậm chí sửa lại bản lề và cửa thì mới hết lỗi.

 

Cách xử lý khi khóa cửa bị kẹt

Cho ổ khóa vào dầu hỏa hoặc xăng:

Cần chú ý ngay từ lúc đầu nhé, là đối với khóa gạt hay khóa nắm thì không nên cho vào xăng, dầu. Còn các loại khóa cửa bị kẹt khác thì có thể ngâm thoải mái là tất cả bụi bẩn sẽ bay sạch

Sử dụng bột than chì :

Đối với các ổ khóa cửa bị bụi rỉ sét làm cho tắc nghẽn thì dùng bột than chì để bôi trơn khá tốt, phương pháp này không chỉ bây giờ mới làm mà đã được người xưa sử dụng rất nhiều. Cách làm khá đơn giản: bạn hãy cho bột vào lỗ khóa cửa bị kẹt rồi vặn qua vặn lại, chịu khó vặn vài lần là được. Có thể dùng bột phấn trang điểm nghiền nhuyễn trong trường hợp không tìm được bột than chì. Không chỉ là có tác dụng bôi trơn mà bột than chì còn có tác dụng hút ẩm cực tốt.

Sử dụng kẹp khóa để mở cửa:

Trong 1 số trường hợp bạn dùng chìa để mở khóa nhưng lại để bị gãy hỏng thì hãy sử dụng đến kẹp khóa. Cách làm cũng rất dễ: Sau khi bạn bôi trơn ổ khóa xong thì hãy cho kẹp khóa vào đến hết thì thôi. Kéo kẹp xuống hoặc lên cho đến khi thấy gai kẹp chạm vào chìa khóa đang bị kẹt. Cuối cùng là kéo kẹp ra để lấy được chìa khóa ra ngoài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.