Khóa cửa là một trong những vật dụng được sử dụng ở hầu hết mọi ngôi nhà. Hiện nay có rất nhiều loại khóa cửa khác nhau, từ hiện đại đến đơn giản có rất nhiều mẫu mã và chủng loại giúp cho người tiêu dùng tha hồ lựa chọn. Trong đó, loại khóa cửa gạt tay inox là loại khóa được sử dụng phổ biến nhất. Sở dĩ loại khóa này được sử dụng nhiều bởi nó mang trong mình nhiều ưu điểm khác nhau. Chúng ta hãy tìm hiểu về loại khóa cửa gạt tay inox này nhé.

Khoá cửa tay gạt inox cao cấp
Khoá cửa tay gạt inox cao cấp

Đặc điểm cấu tạo của khóa cửa gạt tay inox

Khóa cửa inox gạt tay có cấu tạo một tay gạt lên gạt xuống để có thể đóng mở chốt khóa ở cánh cửa, nhờ vậy mà có thể khóa mở cửa một cách dễ dàng, tiện lợi. Loại khóa này được làm bởi nhiều chất liệu khác nhau như: inox, đồng, gỗ… Trong các loại chất liệu trên, chất liệu bằng inox là được sử dụng nhiều hơn cả, sản phẩm khóa cửa inox 304 gạt tay là một trong những loại khóa được ưa chuộng hiện nay có sử dụng chất liệu inox. Khóa cửa inox 304 chiếm 1/3 thị phần khóa cửa inox tại Việt Nam.

Đặc điểm cấu tạo của khóa cửa gạt tay inox
Đặc điểm cấu tạo của khóa cửa gạt tay inox

Khóa cửa gạt tay gồm 3 bộ phận: thân khóa, tay ốp, chốt khóa…Ngoài ra trong thân khóa có cấu tạo chi tiết giúp cho việc thực hiện đóng mở khóa dễ dàng hơn. Đặc điểm nổi bật nhất của loại khóa cửa này giúp phân biệt với loại khóa cửa khác ở bổ phận tay gạt. Tay gạt được thiết kế có phần thanh ngang giúp người sử dụng có thể cầm nắm ở thanh ngan đó mở, khóa, kéo cửa một cách dễ dàng.

Loại khóa này được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với kích thước, chất liệu của cánh cửa của từng nhà, từng không gian sử dụng.

Những ưu điểm mà khóa cửa gạt tay inox mang lại

Khóa cửa gạt tay inox có cấu tạo khá đơn giản, tiện dụng trong sử dụng. Dù người già hay trẻ nhỏ, đều có thể dễ dàng sự dụng loại khóa cửa này, chỉ với thao tác hết sức đơn giản là cầm vào thanh ngang gạt xoay xuống phía dưới và kéo ra để mở cửa hoặc kéo gạt cho chốt khóa thu vào chui ra khớp với ổ tra trên cửa là có thể khóa được cửa.

Việc sử dụng chất liệu inox là chủ yếu trong cấu tạo khóa cửa giúp cho chúng có vẻ bề ngoài sáng bóng. Đồng thời nó giúp cho loại khóa này trở nên bền , đẹp và chắc chắn hơn nhiều chất liệu khác. Người tiêu dùng sẽ không phải lo về việc han rỉ hay mục nát mà các chất liệu khác mang lại.

Những ưu điểm mà khóa cửa gạt tay inox
Những ưu điểm mà khóa cửa gạt tay inox

Ổ khóa cửa inox tay gạt có dáng vẻ bề ngoài đơn giản mà hiện đại nên khi sử dụng sản phẩm này sẽ phù hợp với nhiều không gian khác nhau, sử dụng ở nhiều không gian đa dạng hơn.

Có thể thấy, ổ khóa cửa inox tay gạt là một trong những loại khóa mang lại nhiều hữu ích cho người sử dụng. Vì vậy mà loại khóa này được sử dụng nhiều và phổ biến nhất hiện nay.

Cấu tạo và cách chọn khóa cửa cao cấp gạt tay inox

Cấu tạo và cách chọn khóa cửa
Cấu tạo và cách chọn khóa cửa

Cấu tạo khóa cửa cao cấp tay gạt thường gồm 3 phần chính: phần tay ốp, phần thân khóa và phần củ chìa.

Phần tay ốp

Phần tay ốp thường được làm từ hợp kim, inox hoặc đồng. Một bộ khóa cửa tay gạt tốt cần có phần tay ốp bằng chất liệu tốt, không bị han rỉ, xuống mã, không dễ dàng bị móp méo, xước xác trong quá trình sử dụng. Theo tiêu chí này chất liệu inox là tốt nhất xong đến đồng và hợp kim.

Phần thân khóa

Phần tay khóa là chi tiết thường xuyên bị tác động, do đó lò so, hệ thống nối ghép giữa phần tay và ốp phải chắc chắn, độ rơ tối thiểu. Rất nhiều loại khóa chất lượng kém sau một thời gian sử dụng tay nắm bị rơ, xệ hoặc gãy, tuột.

Phần thân khóa là chi tiết rất quan trọng, thường là bộ phận phát sinh hỏng hóc đối với các loại khóa chất lượng kém. Các chi tiết bên trong thân khóa cần được sản xuất với độ chính xác cao, trên dây truyền công nghệ hiện đại. Phần thân khóa cần được sản xuất từ các chất liệu tốt như đồng, inox hoặc thép cao cấp. Khi quan sát, các chi tiết phải sắc nét, dầy dặn, chắc chắn.

Phần củ chìa

Củ chìa và chìa của làm bằng đồng. Sau đó có thể được mạ niken thành màu inox hoặc mạ PVD. Chìa khóa phải được khoăn cắt bằng máy CNC sử dụng hệ thống vi tính để tránh trùng chìa và cho độ chính xác tuyệt đối, tránh được việc hóc kẹt chìa trong quá trình sử dụng.

Cách lắp đặt khóa cửa cao cấp gạt tay

Cách lắp đặt khóa cửa cao cấp gạt tay
Cách lắp đặt khóa cửa cao cấp gạt tay

Chuẩn bị dung cụ

Trước khi tiến hành quá trình lắp đặt khóa, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

 • Bộ ốc vít có sẵn trong hộp khóa
 • Máy khoan
 • Bộ đục gỗ
 • Băng keo
 • Nêm cửa (dùng để cố định cửa không nhúc nhích)
 • Thước góc vuông
 • Búa
 • Mũi khoan 16 ly (16mm)

Lưu ý: Khi lắp đặt một ổ khóa mới nên đặt khóa cách mặt đất từ 0,9 – 1 mét.

Quy trình lắp đặt

 • Vạch đường kẻ của chốt (chú ý bên chốt và bên cửa phải cùng cách mặt đất một đơn vị cố định).
 • Đặt chốt của khóa đúng chỗ bên cửa và dùng bút chì kẻ đường biên của thân khóa, dùng thước vuông kẻ 1 đường ở giữa ngay bề dày của cửa, dùng nêm cửa cố định cửa lại.
 • Dùng băng keo cố định mũi khoan để chắc chắn rằng tất cả những lỗ khoan đều có độ sâu như nhau. Khoan theo chiều dài của thân khóa đã được xác định ở bước 2. Ướm thử khóa vào nếu không được thì tiếp tục khoan để đặt cho vừa. Nếu đã vừa thì ta bắt đầu dùng bút chì viền lại vành thân khóa.
 • Dùng bộ đục để đục theo viền của thân khóa ở bước 3.
 • Đục xuống 1 khoảng nhất định bằng với bề dày của viền thân.
 • Xác định lỗ trên thân khóa để cố định khóa trên cửa (2 bên cửa). Dùng khoan để khoan xuyên cửa của lỗ đã xác định. Lưu ý lỗ dưới to hơn lỗ trên vì lỗ dưới là chỗ để gắn tim khóa.
 • Gắn khóa vào và bắt đầu cố định bởi các ốc vít đã có sẵn trong hộp khóa. Gắn cả tay gạt vào luôn nhé các bạn.
 • Đục chỗ cố định bên kia của cửa và gắn vào.

Những lưu ý khi sử dụng khóa cửa cao cấp tay gạt

Những lưu ý khi sử dụng khóa cửa tay gạt cao cấp
Những lưu ý khi sử dụng khóa cửa tay gạt cao cấp

Trong một công trình tùy theo từng vị trí và nhiệm vụ của từng bộ cửa mà ta sử dụng đúng loại khóa cửa có chức năng phù hợp sẽ tạo sự an toàn cao nhất cho ngôi nhà, bên cạnh đó sẽ tạo nên sự tiện dụng, an toàn, thoải mái…cho người sử dụng, như dùng đúng chức năng khóa cửa phòng ngủ cho phòng ngủ,khóa cửa vệ sinh cho nhà vệ sinh, khóa cửa ban công cho các cửa ban công…

Một bộ khóa cửa cao cấp tay gạt được xem là thẩm mỹ và hoạt động tốt khi kiểu dáng của nó phải tinh tế và phù hợp với không gian kiến trúc xung quanh và cả cuộc đời của bộ khóa cửa lúc nào cũng vận hành nhẹ nhàng, êm ái, không có hỏng hóc bất thường (trừ trường hợp cửa bị xệ, vênh… , làm cho bộ khóa cửa bị ảnh hưởng theo).

Độ an toàn khóa cửa tay gạt inox có nhiều cấp độ, tùy theo vị trí cần gắn quan trọng hay không mà ta sử dụng đúng cấp độ an toàn ngay tại vị trí đó, sẽ tạo sự an toàn cao nhất cho ngôi nhà mà chi phí phả trả ở mức thấp nhất (vì cấp độ an toàn càng cao người sử dụng phải đầu tư với giá tiền càng lớn).

Thao tác lắp ráp ban đầu của bộ khóa cửa tay gạt inox lên bộ cửa rất quan trọng, nó quyết định rất nhiều đến độ bền của khóa cửa trong quá trình hoạt động.

Độ an toàn của lõi chìa phải song hành với độ bền của lõi chìa vì khi thiết kế lõi chìa an toàn cao mà độ bền lõi chìa không có, hay hỏng hóc sẽ là một trở ngại rất lớn đối với người sử dụng và cả nhân viên kỹ thuật khi tìm cách bung, mở để bước vào căn nhà khi bộ khóa cửa gặp phải sự cố.

Trong quá trình thi công nên che chắn kỹ bộ khóa cửa để sơn, pu, 2k… không dính vào, giúp cho bộ khóa cửa luôn giữ được vẽ thẩm mỹ như ban đầu. Tốt nhất nên sơn phủ xong hãy gắn khóa. Trong quá trình sử dụng, khóa tay gạt sẽ  bám bụi bẩn nên lấy nước hoặc dầu để lau, tránh dùng các loại hóa chất hoặc xăng công nghiệp để lau chùi

Để đạt được hiệu quả tốt nhất nên dùng đồng bộ: tay, thân khóa, lõi chìa đồng bộ của cùng một hãng. Nhà sản xuất đã tính được sự tương thích giữa các bộ phận cơ khí tác động với nhau, nên giúp cho bộ khóa luôn đạt độ an toàn và độ bền cao nhất.

Hướng dẫn bảo dưỡng cho cửa và khóa cửa để sử dụng bền lâu

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Tuốc nơ vít
 • Dầu mỡ bôi trơn

Bảo dưỡng cửa

 • Với các loại cửa, bạn hãy đóng mở nhẹ nhàng, sau một thời gian sử dụng hãy xịt dầu bôi trơn vào các trục bản lề, cửa sẽ không phát ra âm thanh cọt kẹt khi đóng mở.
 • Nếu cửa bị xệ cánh, bạn có thể bào mài bớt đi để khắc phục hiện tượng này.
 • Còn cửa bị xệ quá nhiều, bạn nên chỉnh lại bản lề. Việc này khá khó thực hiện, bạn có thể gọi đội sửa chữa cửa đến khắc phục.
 • Sau đó lau chùi cửa bằng nước, tuyệt đối không dùng chất tẩy rửa sẽ gây ố sơn…
Hướng dẫn bảo dưỡng cho cửa và khóa cửa
Hướng dẫn bảo dưỡng cho cửa và khóa cửa

Bảo dưỡng ổ khóa

Trong khi sử dụng, bạn cần nắm gạt, vặn gạt khóa nhẹ nhàng, sau một thời gian sử dụng khóa cửa cũng cần được xịt dầu mỡ bôi trơn vào thân khóa, lò xo tay khóa, lõi khóa để làm các bộ phận này được bôi trơn, giúp hoạt động trơn tru êm ái.

Vặn lại các ốc vít trên ổ khóa cho chặt lại khi thấy hiện tượng rơ, rung lắc.

Còn nếu khóa đã quá cũ hỏng, sử dụng mất an toàn hãy tiến hành thay ổ khóa mới.

Lưu ý cần nhớ

Việc vệ sinh bảo dưỡng định kỳ cho cửa và khóa cửa giúp cho các bộ phận này luôn hoạt động tốt, tăng độ bền, do đó bạn nên thực hiện đều đặn.

Ngoài khóa cửa tay gạt inox thì khóa chụp inox khoen cửa sắt cũng là loại khóa được rất nhiều người sử dụng. Khóa chụp inox khoen cửa sắt có những ưu điểm tương đương khóa tay gạt.

Hy vọng với bài viết về khóa cửa tay gạt inox của chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn nhiều lợi ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.