Ngày nay cho dù cuộc sống có phát triển hiện đại đến đâu đi chăng nữa thì những chiếc cửa vẫn là hình ảnh quen thuộc dù bạn ở nhà hay ở nhà xưởng, nhà hàng, quán ăn. Và tuy chỉ là phụ kiện nhỏ nhưng những chiếc bản lề lại đóng góp ý nghĩa quan trọng đối với chiếc cửa, và không nhiều người biết hết về ý nghĩa của nó cũng như cách chọn mua bản lề cửa như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

1. Tác dụng và ý nghĩa của bản lề

Bản lề thường sẽ có 2 góc trong đó 1 góc có thể xoay chuyển được còn 1 góc sẽ bị cố định chết 1 chỗ. 2 cánh của bản lề sẽ được gắn với nhau bởi 1 trục quay cố định, giúp cho cánh cửa có thể đóng mở dễ dàng.

Bản lề ngoài nghĩa đen là vật trung gian giúp cho cửa có thể đóng mở được thì nó còn mang nghĩa bóng khác như là tiền đề để bắt đầu một sự vật, sự việc nào đó. Ví dụ như là “ năm bản lề “ thì có nghĩa đề cập đến năm diễn ra sự kiện then chốt nào đó có ý nghĩa để thay đổi hoặc bắt đầu cho các hoạt động của những năm kế tiếp.

Tác dụng và cách chọn mua bản lề cửa 1

2. Khi chọn mua bản lề cần lưu ý đến điều gì ?

 -Sức kéo của bản lề:

 Nhiều người vẫn nhầm tưởng khối lượng của cánh cửa là giữ nguyên, nhưng thực tế khi thao tác đóng mở cửa thì sức nặng sẽ tăng thêm 15%, được tính bằng công thức khối lượng x 2 + 15%. Lưu ý rằng những bản lề phía dưới chỉ có tác dụng hỗ trợ định hướng cho bản lề còn thực tế là 2 bản lề phía trên sẽ chịu sức nặng lớn nhất. Do đó nên chọn bản lề có sức kéo cửa lớn hơn trọng lượng của cánh cửa.

-Lựa chọn kiểu dáng phù hợp:

 Bạn có thể chọn bản lề có hoa văn hay inox cứng chắc để lắp đặt sao cho phù hợp với từng không gian sử dụng.

-Chất lượng của bản lề:

 Dĩ nhiên đây là yếu tố không thể bỏ qua khi chọn mua bản lề. Khi mới mua về thì cần ngâm trong xăng để mỡ bên trong tan hết ra. Tiếp theo đặt bản lề nằm ngửa ra để lá chạy từ trên xuống từ từ không bị ngắt quãng là được. Sở dĩ phải làm như vậy là vì ngay từ lúc mới mua đã có mỡ bò keo bên trong bạc đạn nên không thể kiểm tra chính xác được bước chạy cũng như độ rơ

Tác dụng và cách chọn mua bản lề cửa 2

-Màu sắc và chất liệu của bản lề:

 Đầu tiên cần chú ý đến độ dày cũng như kích thước của bản lề, rồi mới đến sức tải. Nếu tính theo sức tải thì bản lề sắt khử từ dùng nam châm hít không dính có sức tải trọng yếu nhất, rồi mới đến inox 202 – đồng, cuối cùng khỏe nhất là loại inox 304.

-Chú ý đến bạc đạn của bản lề:

 Bạc đạn có ý nghĩa rất quan trọng đến tải trọng, bạc đạn bản lề càng nhiều thì cửa càng vận hành êm ái. Hiện nay có các loại 2 bạc đạn, 0 bạc đạn, 4 bạc đạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.