Nhiều người hiện nay khá chủ quan khi chỉ nghĩ đơn giản mua chiếc bản lề xong chia 2 hoặc 3 vị trí rồi gắn lên cửa là xong. Nhưng thực sự thì việc đó không hề đảm bảo tính bền lâu chút nào. Bài viết dưới đây sẽ lưu ý cho bạn những điều đó

Khi gắn bản lề lên cửa bạn cũng phải chú ý những điều sau:

 • Khi bán bản lề cửa thì bên trong thường sẽ có bộ ốc vít đi kèm. Bộ ốc vít này đã được tính toán sao cho cực kỳ chuẩn, chính xác đến từng mm độ dài, độ lớn hay từng răng cưa một, kể cả sức chịu lực nữa nên bạn chỉ nên sử dụng bộ ốc có sẵn chứ không nên mua khác loại ở ngoài tránh trường hợp khó gắn lại vào bản lề.
 • Bản lề cách đầu cánh cửa từ 10-12 cm là cánh cửa đầu tiên có mô men quay theo phương thẳng sẽ phải chịu lực lớn nhất.
 • Khi lắp cánh cửa thì phải căn cả vị trí của bản lề sao cho phù hợp với chiều cao của lối ra vào. Không được khít quá mà cũng không được hở quá. Nếu sát quá thì sẽ cọ xuống sàn nhà gây xước nhà, còn nếu như hở nhiều quá thì sẽ bị thoát nhiều khí điều hòa ( vào mùa hè ) hoặc để cho muỗi, ruồi, côn trùng chui vào…Tốt nhất nên kê cửa cách sàn tối đa là 5 mm là tốt nhất, tối thiểu là 3 mm.

Những điều cần lưu ý khi gắn bản lề lên cửa 1

 • Bản lề ở giữa có tác dụng giữ thăng bằng giúp cho cửa không bị đảo khi mở
 • Trước khi mua bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về bản lề như: khả năng chịu lực, được làm bằng gì, khi kết hợp với cánh cửa nói riêng và công trình xung quanh của mình nói chung thì có phù hợp hay không.
 • Một lưu ý nhỏ nữa là tùy theo loại công trình mà bản lề có thể chịu được lửa trong vòng bao lâu ( trong trường hợp hỏa hoạn ). Vì vậy cần phải chọn và gắn đúng loại bản lề vào từng khu vực thích hợp như : cửa chống cháy, phòng làm việc của nhân viên văn phòng, cửa thoát hiểm…
 • Kể cả khi bản lề phù hợp với công trình của mình thì cũng không nên chủ quan phủ PU hay sơn đè lên cả bản lề mà bạn hãy phủ một lớp báo lên bản lề để đảm bảo được vẻ đẹp nguyên bản của nó cũng như chất lượng bền lâu theo năm tháng.
 • Nếu như phải gắn quá nhiều bản lề trên cửa ( cửa quá rộng, to ) thì bạn nên chú ý làm như sau: Bản lề đầu tiên cách bản lề thứ 3 khoảng tầm từ 10-12 cm, bản lề đầu tiên và bản lề phía dưới đáy cách cuối và đầu cánh với một khoảng cách tương tự. Số bản lề còn lại thì cân giữa bản lề dưới đáy và bản lề thứ 3.

Những điều cần lưu ý khi gắn bản lề lên cửa 2

 • Thường sẽ sử dụng bản lề cho cửa nhôm, cửa gỗ, cửa nhựa, cửa chống cháy, cửa sắt…
 • Sau một thời gian sử dụng thì cửa sẽ rất nhanh ma sát xuống dưới mặt sàn nhà, làm xước sàn và phát ra âm thanh lớn là do không có bạc đạn đi kèm và do 2 trục tròn tác động trực tiếp vào nhau nên bạn cũng phải hết sức lưu ý điều này.
 • Nếu như 2 cánh gần khung bao cũng như cửa lại có 4 cánh thì bạn nên gắn chốt âm ( có thể dịch bản lề ra một chút để gắn chốt )
 • Đối với bản lề lá thì hơi phức tạp một chút, bạn sẽ phải thay bộ ốc vít mới to hơn bộ ốc vít cũ mỗi lần tháo ra bản lề ra khỏi khung

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Khóa cửa Thành Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.