Nhiều người đặc biệt là các chị em phụ nữ khi mua khóa cửa tay gạt thường chỉ để ý đến tay khóa mà ít chú ý đến các bộ phận khác mà không biết rằng chúng cũng rất quan trọng. Ngoài trục khóa và tay khóa là chi tiết trang trí cho khóa cửa tay gạt thì bạn cũng phải chú ý đến thân khóa vì đây là bộ phận quan trọng đảm bảo cho khóa hoạt động được tốt cũng như bền bỉ theo thời gian. Hơn nữa thì đa phần thân khóa sẽ được làm đẹp cẩn thận hơn tay khóa. Thân khóa cửa tay gạt cũng được chia làm 3 loại: thân khóa mở cửa thoát hiểm, thân khóa thường và thân khóa cửa lùa. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về cấu tạo của các loại thân khóa cửa tay gạt này nhé:

1. Thân khóa cửa tay gạt thoát hiểm:

Loại này hay được sử dụng trong các ổ khóa lắp ở cửa nhà máy, cửa thoát hiểm nhà xưởng, cửa thoát hiểm ở chung cư, nhà cao tầng…Người ở bên trong có thể dễ dàng thoát ra ngoài khi gặp sự cố như cháy nổ chẳng hạn, và ngăn cả kẻ trộm đột nhập vào bên trong nữa.

Loại thân khóa cửa tay gạt này khác so với loại thường ở chỗ phải dùng chìa để mở cửa còn không thể mở được bằng tay khóa bên ngoài. Khi gạt để mở khóa bên trong thì mở luôn cả deadbolt ( chốt khóa trong ) mà không sử dụng đến chìa.

Thân khóa cửa tay gạt này hay đi kèm với trục khóa 1 bên chìa lắp ở bên ngoài.

Chi tiết thân khóa cửa tay gạt có thể bạn chưa biết 1

2. Thân khóa cửa tay gạt thông thường:

Thân khóa cửa tay gạt thông thường sẽ bao gồm các bộ phận như sau:

– Phần nắp che bọc xung quanh thân khóa ( hay còn gọi là lockcase ). Nó hay được mã kẽm hoặc sơn 1 lớp bảo vệ lên trên.

– Cò khóa hay còn gọi là Latch. Nó được làm bằng sắt rồi sơn tĩnh điện hoặc zin alloy đối với loại rẻ tiền hay hợp kim cao cấp, đồng hoặc inox đối với loại cao cấp. Cò khóa dài chừng 10 mm, có nhiệm vụ giữ cửa khi bạn khép cửa lại. Bạn sẽ sử dụng thân dùng chốt bi lăn đối với cửa mở 2 chiều. Thực tế thì sẽ có 2 dạng latch đối với 2 thân khóa khác nhau là loại đảo chiều được và không đảo chiều được.

– Chốt vặn để khóa cửa hoặc chốt để khóa cửa tay gạt khi dùng chìa còn được gọi là Deadbolt. Nó cũng được làm bằng zin alloy, inox, hợp kim hay đồng tùy vào loại đắt hay rẻ. Trên thị trường hiện nay có 2 loại chốt là chốt khóa 2 nấc ( loại này phổ biến hơn ở nước ta vì độ an toàn cao ) và loại khóa 1 nấc. Chốt khóa cửa tay gạt sẽ gắn thêm ở bên trong thanh chống cắt âm.

Ở bài viết lần trước chúng tôi có nói đến thân ổ khóa cửa tay gạt, tuy nhiên vẫn chưa nói hết các chi tiết nên ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích cụ thể hơn để bạn đọc có thể nắm được rõ:

Chi tiết thân khóa cửa tay gạt có thể bạn chưa biết 2

3. Giải thích các chi tiết thân ổ khóa cửa tay gạt ( lock case width, distance, forend, backset ): 

– Độ sâu của thân khóa ( hay còn gọi là lock case width ). Độ sâu của thân ổ khóa cửa tay gạt sẽ được tính theo công thức : backset + 30 mm. Tính từ cuối chiều sâu của lockcase cho đến cạnh ngoài của forend. Tùy theo đơn vị sản xuất mà kích thước này cũng có thể thay đổi theo.

– Khoảng cách từ tâm lỗ trục khóa đến tâm của follower còn được gọi là Distance. Nó là kích thước dùng để chọn tay khóa nẹp liền đúng với cánh cửa.

– Phần mặt trước của thân ổ khóa cửa tay gạt còn được gọi là Forend ( forend chứ không phải là front end như nhiều người hay đọc nhầm ). Nó cũng được làm từ các nguyên liệu như ở trên, có cạnh vuông ( square forend ) hoặc tròn ( round forend ). Bản mặt này hay có chiều rộng khoảng 23 mm, 20 mm, 24 mm, 22 mm, chiều dài từ 235 mm – 240 mm, bề dày từ 1,5 mm – 3 mm.

– Khoảng cách từ cạnh ngoài của forend đến tâm của trục khóa còn được gọi là backset. Bạn không nên chọn backset quá nhỏ vì tay sẽ bị chạm vào khung bao. Bạn có thể chọn thân khóa có backset phù hợp dựa theo độ sâu của đố cửa. Chẳng hạn như đố cửa sâu 100 mm thì bạn nên chọn backset 50 mm và thân khóa nằm trong khoảng 45 mm < backset < 60 mm

– Vật dùng để nối 2 tay khóa lại với nhau còn gọi là cốt khóa.

Chi tiết thân khóa cửa tay gạt có thể bạn chưa biết 3

4. Giải thích các chi tiết thân ổ khóa cửa tay gạt ( Spring, follower, latch, distance, deadbolt ): 

– Sau khi gạt tay khóa để mở cửa thì sẽ có lò xo giúp đẩy cò khóa về vị trí cũ, lò xo này còn được gọi là spring.

– Lỗ vuông mà cốt khóa đi ngang qua nối liền 2 tay khóa lại với nhau hay còn gọi là follower. Chú ý follower với spindle gắn kết với nhau không được có kẽ hở. Kích thước của nó sẽ rơi vào khoảng 8 mm x 8 mm, 7 mm x 7 mm, 9 mm x 9 mm ( đa số hay chọn loại 8 mm là đẹp ). Nên dùng spindle vừa phải, vì nếu nhỏ quá thì hỏng cả follower và spindle.

 – Nếu như thân ổ khóa cửa tay gạt có chức năng đảo chiều thì sẽ có thêm bộ phận xoay chiều của cò khóa ( latch ) hay còn được gọi là Turning device.

 – Bát khóa ( hay còn được gọi là striker hay striker plate ). Bát khóa có kích cỡ tùy thuộc vào distance của thân ổ khóa cửa tay gạt. Nó được bắt ở phía đối diện của thân khóa như khung bao để chốt và cò khóa cài vào.

 – Sau khi đã mở deadbolt thì bạn sẽ dùng chìa mở latch vặn thêm chút xíu. Để vặn được thì cần đến thanh nối với follower ( hay còn gọi là action – arm ).  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.